fbpx

Cà phê chế biến mật ong là gì? Phương pháp sơ chế cà phê mật ong

Cà phê chế biến mật ong là gì? Phương pháp sơ chế cà phê mật ong

Cà phê chế biến mật ong là gì?

Honeyed Coffee – Kỹ thuật chế biến mật ong, là sự kết hợp giữa hai phương pháp chế biến khô và chế biến ướt, cho ra hạt cà phê thóc có màu vàng như mật ong. Kỹ thuật này còn rất nhiều tên gọi khác như Semi-Dry Process (Quá trình bán khô), hay Semi-Washed (Bán ướt). Trên thế giới kỹ thuật chế biến mật ong còn phổ biến với thuật ngữ Hybrid Process. Và tại mỗi vùng mà phương pháp này được sử dụng nó lại có một tên khác nhau: Ở Indonesia kỹ thuật này còn được gọi là Giling Basah (trong tiếng Indonesia có nghĩa là “nghiền ướt”)trong khi đó ở Brazil kỹ thuật này có tên Pulped Natural . Tại Costa Rica quá trình này còn được gọi là Miel..

WechatIMG6 - Cà phê chế biến mật ong là gì? Phương pháp sơ chế cà phê mật ongLợi ích rõ ràng nhất của chế biến cà phê mật ong so với chế biến khô là cải thiện hiệu quả của quá trình sấy khô, cũng như các đặc tính hương vị thông qua quá trình lên men. Mặt khác, kỹ thuật này hạn chế nhiều rủi ro trong quá trình lên men so với chế biến ướt (Theo Cafeimports)

Phương pháp chế biến mật ong

Tuy được gọi là phương pháp lai (Hybrid Proces). Nhưng trên thực tế chế biến mật ong chỉ là phương pháp đơn giản hóa của chế biến ướt. Nếu trong chế biến ướt, sau khi xát vỏ quả, cà phê được ngâm ủ trong bồn lên men từ 24 – 36 giờ thì trong phương pháp mật ong cà phê không cần lên men hoàn toàn, hoặc chỉ lên men ngắn dưới 12 giờ để giữ lại 1 phần chất nhầy (phần thịt quả) và chuyển đến công đoạn phơi khô để hạ độ ẩm xuống 10% đến 12%.

So sánh với phương pháp chế biến ướt

Phần khác biệt nhất trong phương pháp chế biến bán ướt là cà phê vẫn trải qua quá trình lên men mà không sử dụng nước. Như đã biết thành phần chính của lớp vỏ nhầy là nước, Carbonhydrat đường và nhiều thành phần hữu cơ như pectin, protein… được vi khuẩn “ưa chuộng” (xem thêm cấu tạo, thành phần hóa học hạt cà phê để hiểu rõ hơn). Một phần do hệ Enzim trong chính hạt cà phê sẽ tự tiêu hủy lớp nhầy bao quanh hạt, phần khác do hệ enzim được tiết ra bởi vi khuẩn, lớp chất nhầy sẽ “tan rã” hoàn toàn tự nhiên, không tốn nhiều sức người, hay máy móc thiết bị cơ giới.

honey coffee - Cà phê chế biến mật ong là gì? Phương pháp sơ chế cà phê mật ongƯu điểm của phương pháp chế biến bán ướt

Như đã nói chế biến ướt còn được gọi là Hybrid Process, vì phương pháp này khá thân thiện với môi trường. Trong quá trình lên men bởi phương pháp chế biến ướt luôn phải sử dụng nhiều nước, lượng nước xả thải này sẽ là vấn đề lớn với các vùng chuyên canh cà phê chế biến ướt, mặt khác với những vùng thiếu nước thì phương pháp chế biến ướt rất khó thực hiện. Trong khi đó chế biến bán ướt là phương án thay thế hiệu quả khi sử dụng ít nước hơn, lượng xả thải cũng hạn chế mà vẫn phát huy được hương vị cà phê trong quá trình lên men.

Vì sao lại là chế biến mật ong?

Thuật ngữ cà phê chế biến mật ong thường đi chung các tính từ màu sắc như cà phê chế biến mật ong vàng, đỏ hay đen. Mặc dù vậy cái tên mật ong hoàn toàn không liên quan đến hương vị của cà phê. Nguyên do là trong quá trình chế biến bán ướt, chất nhầy xung quanh hạt không được phân hủy 100%, luôn còn sót lại một phần chất nhầy đường và các enzim… sau khi lên men tự nhiên. Nếu hạt cà phê được phơi khô nhanh chóng sau đó sẽ có màu vàng, ngược lại, độ ẩm tồn đọng càng lâu, các phản ứng hóa màu xảy ra sẽ làm sẫm màu hạt cà phê đến đỏ hoặc đen.

Mức độ màu trong quá trình chế biến hoàn toàn có thể kiểm soát bởi thời gian phơi/sấy hạt cà phê. Tuy nhiên, mặt trái của quá trình chế biến mật ong là đòi hỏi giám sát công đoạn phơi/sấy cẩn thận. Các hạt cà phê cần phải được cào đảo liên tục trong quá trình phơi/sấy để ngăn ngừa sự phát triển của nấm mốc gây hư hỏng do độ ẩm cao. Quả thực “Sự ngọt ngào” luôn có cái giá của nó, chế biến mật ong đem cho hương vị tốt nhất vì quá trình chuyển hóa hương vị trong hạt cà phê diễn ra từ từ, song luôn có giá cao trên thị trường vì mức độ công phu trong chế biến.

Vote
[Có 164 lượt đánh giá 5*]

KindCoffee™ giữa bản quyền tất cả nội dung trên website này, được bảo hộ bởi DMCA.com. Vui lòng ghi rõ nguồn "kindcoffee.vn" khi phát hành lại. Trân thành cảm ơn!

ADS1 - Cà phê chế biến mật ong là gì? Phương pháp sơ chế cà phê mật ong

TẠI SAO NÊN CHỌN KINDCOFFEE?

KindCoffee là một trong những thương hiệu chuyên cung cấp cà phê nguyên chất giá sỉ cho các quán cà phê lớn và các chuỗi thương hiệu cà phê tại TP. HCM và trên khắp cả nước. Bên cạnh đó, cà phê rang xay của KindCoffee được sản xuất theo quy trình khép kín “farm to cup” (từ nông trại đến ly cà phê), nên cà phê rang xay do KindCoffee cung cấp không chỉ có hương vị thơm ngon hợp gu mà còn đảm bảo chất lượng và nguồn hàng ổn định cho quán với giá cả cạnh tranh.

Bên cạnh cung cấp nguồn cà phê nguyên liệu chất lượng, KindCoffee với tiền thân là một công ty chuyên tư vấn thiết kế và thi công trọn gói quán cafe, nhà hàng (Thương hiệu MDA Design & Build - Cafedesign.vn). Kindcoffee có nhiều kinh nghiệm để giúp bạn hoàn thiện cơ sở kinh doanh chỉ với 1 đối tác. Giúp khởi nghiệp của bạn trở nên đơn giản hơn khi tốn quá nhiều thời gian cho những việc thuộc chuyên môn đặc thù như: Tìm và thuê mặt bằng, Tư vấn thiết kế, Thi công cải tạo, Lựa chọn cà phê chuẩn gu...


shares
error: KindCoffee.vn© - contact@kindcoffee.vn :)