Blog chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm hay tất cả những gì liên quan về cà phê.

Cà phê pha phin - nét văn hóa cà phê Việt

Cà phê pha phin – Bạn đã làm đúng cách chưa?

Cà phê pha phin – có lẽ là nét đặc trưng trong văn hóa cà phê của Việt Nam. Pha cà phê bằng phin có thể hiểu là cách pha cà phê giản lược theo hướng đơn giản hơn, bình dân hơn của cách pha Espresso. Và ngạc nhiên thay, chính sự biến tấu ấy lạ trở thành một nét văn hóa cà phê độc đáo của riêng Việt Nam. Người ta vẫn thường nói vui với nhau rằng, khoảnh khắc chờ đợi cà phê rơi là những lúc con người được tĩnh lặng lại, thư giãn nhất để tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn, bỏ qua những xô bồ, lo toan của cuộc sống bên ngoài. Cà [...]

Read more...
Vị trí là yếu tố quan trọng hàng đầu

Kinh nghiệm tìm thuê mặt bằng kinh doanh quán cafe A-Z

Tầm quan trọng của mặt bằng kinh doanh Kinh doanh quán cafe là một trong ngành nghề có mức độ cạnh tranh cao nhất thị trường. Có vô vàn yếu tố quyết định sự thành công hay thất bại của một dự án đầu tư. Trong những yếu tố đó, mặt bằng kinh doanh là yếu tố quan trọng hàng đầu. Nếu ví việc kinh doanh quán cà phê là đường cao tốc, chất lượng đồ uống là tài xế thì mặt bằng kinh doanh chính là chiếc xe. Việc đi nhanh hay chậm không chỉ phụ thuộc vào tay lái, mà còn phụ thuộc vào mã lực của chiếc xe. Cho dù bạn lái có giỏi nhưng gặp phải một [...]

Read more...

Cà phê chế biến mật ong là gì? Phương pháp sơ chế cà phê mật ong

Cà phê chế biến mật ong là gì? Honeyed Coffee – Kỹ thuật chế biến mật ong, là sự kết hợp giữa hai phương pháp chế biến khô và chế biến ướt, cho ra hạt cà phê thóc có màu vàng như mật ong. Kỹ thuật này còn rất nhiều tên gọi khác như Semi-Dry Process (Quá trình bán khô), hay Semi-Washed (Bán ướt). Trên thế giới kỹ thuật chế biến mật ong còn phổ biến với thuật ngữ Hybrid Process. Và tại mỗi vùng mà phương pháp này được sử dụng nó lại có một tên khác nhau: Ở Indonesia kỹ thuật này còn được gọi là Giling Basah (trong tiếng Indonesia có nghĩa là “nghiền ướt”)trong khi đó ở Brazil kỹ thuật này có tên Pulped Natural . Tại Costa Rica quá trình này còn được gọi là Miel.. Lợi ích rõ [...]

Read more...

Cà phê chế biến khô là gì? Phương pháp sơ chế cà phê khô

Cà phê chế biến khô là gì? Chế biến khô là một trong các phương pháp chế biến cà phê đơn giản và lâu đời nhất trong lịch sử ngành cà phê, thường được áp dụng trong chế biến cà phê Robusta (cà phê vối). Bản chất của phương pháp này là phơi hoặc sấy cà phê dưới ánh nắng mặt trời hay thiết bị sấy nhằm giảm độ ẩm cà phê xuống còn 10 -12%. Phương pháp chế biến khô đã được áp dụng từ những ngày đầu người Pháp du nhập cây cà phê vào lãnh thổ nước ta. Đặc tính của cà phê chế biến khô Phương pháp chế biến khô phổ biến nhất là trải cà phê lên sân, [...]

Read more...

Sự thật cà phê rang xay nguyên chất là gì? Các cách phân biệt cà phê nguyên chất.

Trong khoảng 5 năm trở lại đây, xu hướng người dùng chuyển từ uống cà phê tẩm ướp truyền thống sang cà phê rang xay nguyên chất hay gọi ngắn gọn là cà phê sạch rất mạnh mẽ. Đánh dấu sự lên ngôi của dòng cà phê rang mộc, đẩy lùi loại “cà phê bẩn”, góp phần bảo vệ sức khỏe và đưa hạt cà phê trở về đúng hương vị nguyên bản. Thưởng thức một tách cafe không những thơm ngon mà còn đảm bảo an toàn là mong muốn của tất cả khách hàng khi đến một quán cafe. Vì thế, cafe rang xay nguyên chất đang là xu hướng sử dụng của các chủ quán cà [...]

Read more...

PHÂN BIỆT 9 LOẠI THỨC UỐNG CÀ PHÊ HOT NHẤT HIỆN NAY

Cafe truyền thống, Espresso, Latte Macchiato, Cappuccino, Cafe Latte, Cafe Macha, Americano,…là những loại thức uống cà phê hot nhất hiện nay mà ngay cả những người uống cà phê hàng ngày chưa chắc đã phân biệt được. Cà phê phin truyền thống Cafe là thức uống phổ biến được yêu thích và lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Cafe đen, cafe sữa được pha chế từ các loại hạt cafe nguyên chất trên mảnh đất Robusta, Arabica hay cafe chồn,…thì được coi là cafe truyền thống đậm vị. Tùy vào nhu cầu, sở thích mà thực khách có thể lựa chọn 1 ly cafe pha phin trực tiếp hoặc pha sẵn rồi uống nóng hoặc với đá. Những ai yêu [...]

Read more...

Cách Phân Biệt Cà Phê Arabica và Cà Phê Robusta

Như chúng ta đã biết, có hai giống cà phê phổ biến trên thế giới là cà phê Robusta và cà phê Arabica. Và hai loại cà phê này nhìn chung có những sự khác biệt sau đây:  Phân Biệt Bằng Cảm Quan Robusta, như cái tên nó thể hiện là robust-rất mạnh. Đây là dòng cà phê chứa rất nhiều caffeine, với hàm lượng caffeine trung bình cao gấp đôi so với cà phê Arabica (2% -2.5% so với 1.1% -1.5%), nếu chẳng may lỡ thích Robusta thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải mất ngủ rất nhiều đấy! Hạt Arabica thon dài – còn Robusta tròn trịa hơn Arabica thì trái lại, ít caffeine và có nhiều hương vị phong phú hơn. [...]

Read more...

Thời của chuỗi cà phê Việt trỗi dậy

Một số chuỗi cà phê ngoại vốn khủng đã phải “đầu hàng” vì không tìm được chỗ đứng tại thị trường Việt Nam. Các chuỗi cà phê lớn mở tại Việt Nam đều tăng trưởng doanh thu trong năm qua, song không nhiều chuỗi có lợi nhuận tốt. Kinh doanh chuỗi cà phê: Hấp dẫn dù lãi ít Theo số liệu của Công ty CP Nghiên cứu ngành và Tư vấn Việt Nam (VIRAC), năm 2018, Highlands Coffee đang dẫn đầu về số lượng cửa hàng tại Việt Nam với 240 cửa hàng, doanh thu 1.628 tỉ đồng. The Coffee House xếp thứ 2 với 140 cửa hàng, doanh thu gần 669 tỉ đồng; Starbucks với 45 cửa hàng, doanh thu [...]

Read more...

Cà phê sơ chế ướt là gì? Sơ chế ướt ảnh hưởng đến mùi vị cà phê thế nào?

Vào một ngày đẹp trời, bạn đến cửa hàng để chọn gói cà phê yêu thích của mình. Trên đó có các thông số: Cà phê từ Tây Nguyên, 100% Arabica, sơ chế ướt và rang medium. Nhưng nếu “Tây Nguyên” là nguồn gốc và “medium” là mức độ rang thì “sơ chế ướt” là gì? Nó ảnh hưởng như thế nào đến hương vị tách cà phê? Sơ chế cà phê là gì? Cà phê chúng ta đang uống hàng ngày là hạt của một quả mọng nhỏ và sáng màu. Mỗi quả cà phê có hai hạt nằm bên trong (trong vài trường hợp, mỗi quả chỉ tạo thành 1 hạt – được gọi là culi). Tổng quát hơn, trước khi [...]

Read more...

ĐỪNG DỪNG LẠI Ở NGON VÀ RẺ

Có anh bạn làm Baristar ở khách sạn 5 sao nổi tiếng ở SG. Anh hỏi mình có thấy cà phê Starbucks ngon không? Mình trả lời thật là không, vì mình không thích Starbucks cà phê nhạt, còn đồ uống pha thì ngọt quá. Mình thích espresso kiểu Ý hoặc cà phê đen kiểu Việt Nam. Nhưng người Mỹ và toàn thế giới vẫn uống Starbucks. Starbucks vào Việt Nam, chất lượng thì vẫn thế, giá thì đắt, mà vẫn thành công. Tại sao Starbucks vừa đắt vừa không ngon mà vẫn đắt hàng? Nếu nhiều chuỗi cà phê thất bại vì đắt và không ngon, thì Starbucks thành công vì cái gì? Tại sao Việt Nam mình trồng được cà [...]

Read more...